เตือน! หม้อแขกพม่าแพร่สารตะกั่ว - เด็กสาสุข ออนไลน์
Headlines News :
Home » » เตือน! หม้อแขกพม่าแพร่สารตะกั่ว

เตือน! หม้อแขกพม่าแพร่สารตะกั่ว

Written By เด็กสาสุข on วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2555 | 21:03

หลังพบสารตกค้างในร่างกายชาวกะเหรี่ยง

            สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 จ.พิษณุโลก ยันสารตะกั่วที่ตกค้างในร่างกายชาวกะเหรี่ยง เกิดมาจากหม้อแขกและเครื่องครัวจากพม่า โดยมีสารตะกั่วปนเปื้อนถึง 800 ใน 1 ล้านส่วน ด้านเจ้าหน้าที่เร่งทำความเข้าใจกับชาวบ้าน  




            จากกรณีที่พบสารตกค้างในร่างกายของชาวกะเหรี่ยง ใน อ.อุ้มผาง จ.ตาก เกินมาตรฐาน ล่าสุดวานนี้ (15 มีนาคม) เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 จ.พิษณุโลก ได้ยืนยันว่า สารดังกล่าวมาจากหม้อแขก และกระทะที่นำเข้าจากประเทศพม่า โดยภาชนะดังกล่าวเป็นภาชนะที่วางจำหน่ายในตลาดแม่สอด จ.ตาก ซึ่งชาวกะเหรี่ยงนิยมใช้อย่างมาก เนื่องจากราคาถูก เมื่อสอบถามชาวพม่า กล่าวว่า หม้อแขกที่ขายอยู่นั้น นำเข้ามาจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า ซึ่งจะมีลักษณะบางกว่าหม้อทั่วไป และกำหนดราคาขายตามน้ำหนัก ซึ่งขายกิโลกรัมละ 250 บาท นับว่าเป็นราคาที่ถูกมาก 
ทั้งนี้ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 จ.พิษณุโลก ระบุผลตรวจสอบภาชนะ ประเภทหม้อแขก และกระทะที่ได้รับการรองรับมาตรฐานจากประเทศพม่าว่า มีปริมาณสารตะกั่วปนเปื้อนในปริมาณมาก โดยพบสารปนเปื้อนในกระทะมากถึง 773 - 859 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ส่วนหม้อแขก พบสารตะกั่วที่ฝาหม้อ 411 - 452 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ส่วนที่ตัวหม้อพบสารตะกั่ว 361-365 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ทั้ง ๆ ที่ ตามประกาศของกระทรวงสาธารณะสุขฉบับที่ 92 พ.ศ. 2528 กำหนดมาตรฐานของภาชนะหุงต้มไว้ว่า ต้องมีปริมาณตะกั่วละลายออกมาไม่เกิน 5 มิลลิกรัมต่อลิตร
           ขณะที่ นพ.ศักดิ์ชัย ไชยมหาพฤกษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่พยายามหาสารตะกั่วที่ตกอยู่ในร่างกายของชาวบ้าน โดยในเบื้องต้นสันนิษญานว่า อาจจะพบจากการใช้แผงโซล่าเซลล์ ซึ่งมีแบตเตอร์รี่เป็นส่วนประกอบ สีทาบ้าน หรือของเล่นเด็ก  แต่ก็พบว่าการปนเปื้อนของตะกั่วที่ไม่สูงเพียงพอที่จะตกค้างในเลือดในปริมาณมากได้
              ส่วนทางด้าน นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า หลังจากที่ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบภาชนะตามแนวชายแกน พบว่า เป็นอัลลอยผสมโลหะหลายชนิด ซึ่งมีสารตะกั่วปนเปื้อนถึง 800 ใน 1 ล้านส่วน ส่งผลอันตรายต่อร่างกาย โดยเฉพาะเมื่อนำมาปรุงอาหาร
              อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมโรคจะประสานไปยังอาสาสมัครสาธารณสุข  และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.ตาก ลงไปสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอัตรายของการใช้ภาชนะดังกล่าว รวมถึงระดมเงินทุนเพื่อจัดหาภาชนะปรุงอาหารที่ปลอดภัยให้กับชาวกะเหรี่ยงอีกด้วย 



อ้างอิง
http://news.thaipbs.or.th/content
Share this article :

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2011. เด็กสาสุข ออนไลน์ - All Rights Reserved
Template Modify by Creating Website
Proudly powered by Blogger